Latest News

22 thg 3, 2017

Ăn trứng ngỗng thế nào để thai nhi thông minh?

Trứng ngỗng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho những mẹ đang mang thai. Đặc biệt, nhiều chị em thai phụ ăn trứng ngỗng với hi vọng con sinh ra sẽ thông minh. Thực hư tác dụng của trứng ngỗng ra sao và ăn trứng ngỗng thế nào mới đúng?
Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được đánh giá là món ăn không thể thiếu khi mang thai, với ý kiến phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng con mới thông minh. Cũng theo quan niệm dân gian, số lượng dành cho trẻ trai là 7, còn bé gái là 9, dẫn đến việc bà bầu tuy thích hay không cũng phải cố gắng ăn thật nhiều trứng ngỗng. Cho đến nay, đây vẫn là một thức ăn truyền thống cho các mẹ bầu. Nhưng đã có nhiều bà bầu không tin về công dụng của trứng ngỗng. Liệu đây có phải là món ăn số một cho các mẹ bầu?

Cân đo lợi và hại khi ăn trứng ngỗng

Trước tiên, mẹ nên tìm hiểu việc ăn trứng ngỗng có lợi ích gì? Trứng ngỗng có trọng lượng từ 150 đến 200g. Trong 100g trứng ngỗng chứa: 13g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi, 210 mg phốt-pho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Đây đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự vững mạnh của thai nhi. Do vậy, quan điểm cho rằng ăn trứng ngỗng tốt cho bà bầu có phần đúng.


Thế nhưng, câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn trứng ngỗng có có lợi không” chỉ nằm ở mức tương đối. Không nên phóng đại lợi ích của trứng ngỗng. Trong số những loại gia cầm, trứng ngỗng có kích cỡ lớn nhất. Chính vì kích thước “khủng” này, các ý kiến truyền thống mới cho rằng chị em thai phụ ăn rộng rãi trứng ngỗng hỗ trợ cho em bé sinh ra được mập mạp, thông minh và ít bệnh vặt. Nhưng các nghiên cứu khoa học cho rằng, thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không cân đối bằng trứng gà. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu phụ nữ mang thai muốn bổ sung protein trong thực đơn hàng ngày thì ăn trứng gà hoặc trứng cút sẽ tốt hơn so với trứng ngỗng. Lượng chất béo trong trứng ngỗng cũng khá lớn, không tốt cho các phụ nữ mang thai bị cao huyết áp hay bệnh tim mạch.

Nhất là việc trứng ngỗng giá cao hơn so với trứng gà, lại khó mua. Trong khi trứng gà phổ biến tại cửa hàng thực phẩm tươi sống.

Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu trứng ngỗng?

Theo những chuyên gia, trứng ngỗng chỉ nên là một phần của thực đơn ăn uống khi mang thai. Bên cạnh trứng ngỗng, mẹ cũng cần ăn uống thêm nhiều thực phẩm khác. Muốn thai nhi tăng trưởng và khỏe mạnh, mẹ cần ăn đa dạng những thực phẩm sạch. Không nên ăn uống bồi bổ quá nhiều chất đạm sẽ gây khó tiêu cho mẹ. Với lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng, mẹ chỉ nên giới hạn trong mức 1 quả/ tuần nếu thấy ngon miệng.

Quan niệm mẹ bầu ăn trứng ngỗng hỗ trợ thai nhi thông minh không có căn cứ kỹ thuật. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn chế độ ăn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất theo tháp dinh dưỡng sẽ hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra, em bé thông minh hay không, còn phụ thuộc và rộng rãi yếu tố: dinh dưỡng, di truyền và môi trường giáo dục.

Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Theo quan niệm truyền thống, bà bầu nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 3 trở đi. Điều này cũng có phần hợp lý, vì trong trứng ngỗng có đa dạng vitamin A. Việc sử dụng quá liều vitamin A trong các tháng đầu thời gian mang thai có thể sẽ gây dị tật cho thai nhi.

chị em thai phụ ăn gì để con thông minh và khỏe mạnh?

Không cần thiết phải có trứng ngỗng, chế độ ăn uống đầy đủ và công nghệ vẫn sẽ hỗ trợ bé ra đời khỏe mạnh và thông minh. Mẹ cần có dưỡng chất thuộc 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, nhất là axit folic, canxi và chất sắt.

Đáp ứng axít folic: Từ trước và trong quá trình mang thai sẽ giảm thiểu tối đa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Axít folic có trong các loại rau lá xanh như: cải bó xôi, các loại đậu (đỗ), bí ngòi…
Ăn thực phẩm chứa nhiều Omega 3: Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và lớn mạnh não bộ của bé. các loại thức ăn mang một lượng lớn omega 3 có trong các loại cá như :cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, đậu phụ, các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí ngô, hạt óc, hạnh nhân…

Cung cấp chất sắt: hỗ trợ giảm thiểu vấn đề thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Hạn chế thực trạng trẻ bị sinh non, sinh nhẹ cân. Mẹ nên ăn những loại thịt nạc bò, nạc heo, nạc gà… Song song với chế độ ăn chứa nhiều sắt, phụ nữ mang thai nên mang đến Vitamin C để việc hấp thu chất sắt tốt nhất. giảm thiểu các chất kích thích như trà, cà phê vì nó hạn chế sự hấp thu chất sắt vào cơ thể.

Món ăn dồi dào canxi: giúp hệ xương, răng của bé phát triển. Ngoài việc bổ sung viên uống canxi, chị em thai phụ nên ăn món ăn giàu canxi trong thực đơn hàng ngày như: tôm, cua biển, tảo biển, rau bina, chuối…

Như vậy, bà bầu ăn trứng ngỗng không phải là lựa chọn tối ưu để thai nhi phát triển có lợi và bé sinh ra thông minh, lanh lợi. Mẹ có thể bổ sung trứng ngỗng vào khẩu phần dinh dưỡng trong thai kỳ nhưng không nên ăn quá rộng rãi. Hãy xem đây là lựa chọn để thay đổi món và không bắt buộc bản thân ăn khi không thích, mẹ nhé!
--------------------
Tìm hiểu thêm: bà bầu ăn gì để con thông minh
no image
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top